Hạt Dẻ Trùng Khánh vị thơm ngọt bùi

Đăng lúc: Thứ ba - 14/05/2013 23:47 - Người đăng bài viết: admin
Hạt Dẻ Trùng Khánh vị thơm ngọt bùi

Hạt Dẻ Trùng Khánh vị thơm ngọt bùi

Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ qủa ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon; bùi ngậy, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân dò , thịt gà, hạt dẻ vẫn gữi được hương vị. Theo số liệu phân tích của Viện nghiên cứu Rau quả, năm 1999 trong hạt dẻ Trùng Khánh có các thành phần sau: Glucogia 3,3 – 5,4%; Gluxít 43,36- 46,47%; Lipít 1,16 – 2%; Prôtein 3,12 – 3,62%, ăn hạt Dẻ có tác dụng chống ô xy hoá trong máu, có lợi cho tim mạch.


 
Vào tháng 9, tháng 10 hàng năm là mùa thu hoạch hạt dẻ, đây cùng là mùa vui nhất của bà con người Tày, Nùng ở Trùng Khánh. Với giá bán 20.000,đ /kg. Khi mua bạn nên chọn  quả màu nâu đều, hạt to tròn, đó là quả được thu hái đúng độ chín.
                                                                                                               
Hạt dẻ có nhiều chất dinh dưỡng và chất béo nên bảo quản rất khó. Để hạt dẻ Trùng Khánh đến được người tiêu dùng ngoài tỉnh, Cao Bằng đã có Xưởng chế biến hạt dẻ, với các sản phẩm như: Hạt dẻ đóng hộp, để hầm với chân dò và thịt gà, hạt dẻ sấy khô.
Lên Cao Bằng vào Trùng Khánh, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, ăn hạt dẻ thơm ngon trong tiết trời se lạnh  bạn sẽ cảm nhận được hương của núi rừng và tấm lòng của người trồng và chăm sóc cây dẻ, đến nơi đây bạn còn được đắm mình trong dòng nước mát và thưởng thức không khí trong lành, cảnh quan hùng vĩ với thác nước 3 tầng tuyệt đẹp củaThác Bản Giốc, gần biên giới Việt –Trung.

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc