Đậu phụ Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2013 10:30 - Người đăng bài viết: admin
Đậu phụ Cao Bằng

Đậu phụ Cao Bằng

Đậu phụ là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng có từ lâu đời của người Cao Bằng.

Đậu phụ là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng có từ lâu đời của người Cao Bằng.

 

Đậu phụ trắng Cao Bằng sau khi cắt ra khỏi khuôn, không cần chế biến, dùng nước mắm chanh hoặc pha chế mắm tôm để chấm thành món ăn ngon.

 

Nguyên liệu để làm đậu phụ là đỗ tương. Cao Bằng do có khí hậu, thổ nhưỡng ưu đãi nên có thế mạnh trồng đỗ tương chất lượng cao. Trong hạt đỗ tương giàu chất dinh dưỡng (chất đạm, khoáng chất, hàm lượng can xi...) tự nhiên. Vì vậy, đỗ tương khi chế biến làm thức ăn có mùi thơm, béo ngậy rất hấp dẫn.

Cách làm đậu phụ của người Cao Bằng rất cầu kỳ. Người làm đậu chọn đỗ tương loại tốt, hạt căng đều, to. Ngâm đỗ tương vào nước lạnh cho nở đến độ vừa tới, rửa sạch vỏ, đem nghiền thành bột nước, lọc bã. Phụ gia làm đông bột nước đậu làm từ lá chua trên rừng. Đây là “bí kíp” để nghệ nhân làm đậu Cao Bằng làm ra miếng đậu thơm, ngon, ngậy. Pha nước lá chua vừa đủ vào bột nước đậu, đun lên để bột nước đậu đông lại vừa độ, đem đổ ra khuôn có vải xô để lọc. Khi bỏ khuôn và vải lọc ra, cắt miếng đậu thấy mềm, mịn như lụa và thơm ngậy là miếng đậu ngon.

Từ miếng đậu ngon, người Cao Bằng thường chế biến thành các món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Đậu rán sốt cà chua, đậu rán chấm nước mắm chanh hoặc mắm tôm. Đậu trắng cắt miếng, rưới nước sốt cà chua và thịt băm. Canh đậu cà chua, hành. Đậu rán xào thịt ba chỉ. Đậu phụ xị (đậu phụ ngâm gia vị để lâu ngày)... Ngoài ra, chế biến món đậu với nhiều món ăn khác nhau tùy theo thực đơn của mỗi gia đình. Ngày nay, người ta nấu đậu tương làm thành váng đậu ăn lẩu. Chế biến tàu phớ - bột nước đậu đun sôi thành bột mịn, không ép thành khuôn, múc ra bát chan với nước đường.

Đậu phụ là món ăn phổ biến, có lợi cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, hạt đỗ tương chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên và vitamin E, D..., có thể chống lão hóa, sơ vữa động mạch. Đặc biệt, người ăn kiêng, ăn đậu phụ vẫn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không bị thiếu chất, béo phì.

Tác giả bài viết: Trường Hà
Nguồn tin: Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc